Liên đoàn bóng đá-Olympic 2024: HCV bóng đá nam trở lại châu Âu
nora-stella rex-carpenter
Olympic 2024: HCV bóng đá nam trở lại châu Âu
Châu Âu đã thống trị môn bóng đá nam Olympic trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng trong hơn 30 năm trở lại đây, đáng ngạc nhiên là nền bóng đá của lục địa già lại không thể giành HCV, cho đến Olympic Paris 2024, khi Pháp gặp Tây Ban Nha ở chung kết.
Olympic 2024: Đoàn Mỹ tiếp tục bứt tốc trên bảng tổng sắp huy chương
Olympic Paris 2024: Bảng tổng sắp huy chương (6h ngày 7/8/2024)
Olympic 2024: VĐV Cuba trở thành người đầu tiên giành HCV tại 5 kỳ Olympic
Tây Ban Nha (áo đỏ) sẽ tranh huy chương vàng với đội chủ nhà Pháp. Ảnh: THX/TTXVNĐội tuyển gần đây nhất của châu Âu giành HCV môn bóng đá nam chính là Tây Ban Nha. Tại Olympic Barcelona 1992 được tổ chức trên sân nhà, Tây Ban Nha đã đánh bại Ba Lan 3-2 để có lần đầu tiên và cũng là duy nhất cho tới nay giành HCV Olympic.
Nhưng kể từ khi Tây Ban Nha giành được vinh quang trên sân nhà cách đây 32 năm, bóng đá châu Âu đã phải chứng kiến các đối thủ từ 3 châu lục khác nhau giành HCV. Trong đó, Brazil và Argentina đều có 2 lần giành HCV, đều là liên tiếp. Brazil chính là nhà vô địch 2 Olympic gần nhất (2016, 2020), trong khi Argentina đã 2 lần liên tiếp giành vàng vào các năm 2004 và 2008.
Thậm chí các đội tuyển châu Phi cũng có 2 lần liên tiếp giành HCV Olympic với các chiến thắng của Nigeria tại Atlanta 1996 và Cameroon tại Sydney 2000. Nhà vô địch Olympic còn lại trong giai đoạn bóng đá châu Âu "khát" vàng Olympic là Mexico, đội bóng đến từ CONCACAF, ở London 2012.
Tuy nhiên, trước giai đoạn thất vọng này, châu Âu thực sự không có đối thủ trong môn bóng đá nam Olympic. Kể từ khi Uruguay hai lần liên tiếp vô địch vào các năm 1924 và 1928 (năm 1932 không tổ chức), các đội tuyển châu Âu đã có 13 lần liên tiếp giành HCV, mà gần nhất là vinh quang dành cho Tây Ban Nha năm 1992.
Hiện Hungary (1952, 1964, 1968) và Vương quốc Anh (1900, 1908, 1912) đang giữ kỷ lục về số lần giành HCV bóng đá nam Olympic với 3 lần mỗi đội. Các đội có 2 lần giành vàng là Brazil (2016, 2020), Argentina (2004, 2008), Liên Xô (1956, 1988) và Uruguay (1924, 1928), trong khi đã có 13 đội tuyển khác từng có 1 lần vô địch.
Từ năm 1992, các cầu thủ nam tham dự Olympic phải trong độ tuổi U-23, và từ năm 1996, mỗi đội được phép có tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Các quốc gia châu Phi đã tận dụng lợi thế này, với Nigeria và Cameroon lần lượt giành chiến thắng vào các năm 1996 và 2000.
Do thể thức khác thường và sự tách biệt với các đội tuyển quốc gia chính tham gia World Cup và các giải đấu châu lục hàng đầu, các đội tuyển quốc gia nam mạnh về mặt lịch sử có thành tích Olympic không mấy ấn tượng. Uruguay, đội đã 2 lần vô địch các năm 1924 và 1928, chỉ đủ điều kiện tham dự một lần nữa vào năm 2012, sau 84 năm vắng bóng.
Huy chương bạc của Brazil trong các kỳ thế vận hội 1984, 1988 và 2012 là thành tích tốt nhất mà họ đạt được cho đến huy chương vàng năm 2016. Trong khi Italy chỉ giành được danh hiệu vô địch bóng đá nam Olympic một lần. Pháp cũng đã giành được danh hiệu vô địch Olympic vào năm 1984, nhưng chỉ đủ điều kiện tham dự giải đấu hai lần kể từ đó.

Mối quan hệ nội dung:
win365
Giải đấu quốc tế Ông Trần Anh Tú trúng cử Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM khóa I
Sáng 29/11 tại khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM), HFF đã tổ chức Đại hội Khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030). Đại hội HFF khóa I diễn ra trong bối cảnh hợp nhất LĐBĐ TP.HCM và LĐBĐ Bình Dương, sau khi Bình Dương sáp nhập vào TP.HCM. Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch lâm thời của HFF, Trần Anh Tú đã đánh giá tổng quát về những kết quả mà LĐBĐ TP.HCM đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
Dưới sự hỗ trợ về chuyên môn, tài chính cũng như công tác điều hành…, bóng đá TP.HCM trong những năm qua đã đạt được những thành tích rất ấn tượng. Bóng đá nữ, futsal tiếp tục thống trị ở các giải VĐQG, trở thành “lá cờ đầu” trong cả nước cả về thành tích lẫn cung cấp lực lượng cho các ĐTQG như ĐT nữ Việt Nam, ĐT futsal nữ Việt Nam, ĐT futsal Việt Nam… qua đó góp phần mang về vinh quang cho bóng đá nước nhà khi tham dự các giải quốc tế.
Nhìn lại những thành tích tốt trong chặng đường vừa qua, HFF xem đó là động lực cũng như trách nhiệm để hướng đến nhiệm kỳ mới. Tại Đại hội, HFF cũng đã đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm để làm “kim chỉ nam cho hành động”.
Theo đó, HFF đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo trẻ và bóng đá học đường; đầu tư phát triển CLB đỉnh cao và bóng đá nữ; tiếp tục khẳng định vị thế futsal TP.HCM; chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức giải; đẩy mạnh vận động tài trợ – tăng tự chủ tài chính; ứng dụng công nghệ trong quản trị, thống kê và truyền thông bóng đá.
Đại hội cũng đã thông qua Điều lệ Khóa I với một số bổ sung như cập nhật trụ sở và mô hình tổ chức; mở rộng quyền hạn về quản trị, hợp tác quốc tế; cho phép Liên đoàn thành lập doanh nghiệp trực thuộc để tăng tính tự chủ tài chính… để phù hợp với tình hình mới sau khi hợp nhất hai Liên đoàn.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội HFF khóa I nhiệm kỳ 2025-2030 là bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, cùng các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Do thay đổi về địa giới hành chính khi Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu sáp nhập vào TP.HCM nên địa bàn hoạt động của HFF khóa tới khá rộng. Vì thế, Ban chấp hành nhiệm kỳ mới cũng có sự thay đổi về số lượng thành viên nhằm đảm bảo Liên đoàn hoạt động hiệu quả.
Theo đó, Đại hội đã bầu ra 17 ủy viên Ban chấp hành, gồm có 1 Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch, cùng với 12 ủy viên đảm bảo đại diện đầy đủ các lĩnh vực bóng đá đỉnh cao, futsal, bóng đá nữ, đào tạo, phong trào, tài chính – tài trợ, truyền thông và quản trị.
Theo kết quả bầu cử, ông Trần Anh Tú được bầu làm Chủ tịch HFF khóa I nhiệm kỳ 2025-2030. Các Phó Chủ tịch gồm các ông Nguyễn Đức Thành, Ngô Lê Bằng, Hồ Ngọc Thạch và Ngô Văn Lui. Ông Trần Đình Huấn được bổ nhiệm vào vị trí Tổng thư ký HFF. 3 Phó TTK gồm các ông Đỗ Văn Toàn, Đỗ Hữu Lê Xuân Cường và Hoàng Ngọc Tuấn. Ông Đoàn Minh Xương được bầu vào chức danh Trưởng ban kiểm tra của HFF khóa I.
Thái Sơn Nam tài trợ 20 tỷ đồng
Tại Đại hội, Tập đoàn Thái Sơn Nam tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác chiến lược của HFF. Doanh nghiệp này công bố tài trợ 20 tỷ đồng cho Khóa I. Khoản tài trợ lớn, có tính cam kết dài hạn này là nguồn lực quan trọng để HFF thực hiện các chương trình chiến lược về phát triển futsal, bóng đá phong trào, đào tạo trẻ và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn mới…