World Cup World Cup 2022: Richarlison - Người lĩnh xướng hàng công của tuyển Brazil
vita-alice meroy-oscar
World Cup 2022: Richarlison - Người lĩnh xướng hàng công của tuyển Brazil
Richarlison đã gây sốt khi bắt nhịp cả đội tuyển Brazil (gồm cả HLV Tite), trong điệu nhảy "vũ điệu chim câu" đặc trưng để ăn mừng bàn thắng trong hiệp 1 trận thắng Hàn Quốc ở vòng 1/8 World Cup 2022. Và cho đến nay tại Qatar, Richarlison cũng đang là người lĩnh xướng hàng công của Brazil, dù không phải là lựa chọn hàng đầu trước giải.
World Cup 2022: Argentina chờ đợi Di Maria và De Paul trở lại
World Cup 2022: Vòng Tứ kết - Anh và Pháp đối đầu trong trận chung kết sớm
Tứ kết World Cup 2022: Argentina chưa nguôi 'nỗi đau năm 1998'
Tiền đạo Richarlison sút bóng về phía khung thành thủ môn Kim Seung-gyu của Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVNTiền đạo thuộc biên chế Tottenham đã trở thành một người hùng với fan Brazil, cả về màn trình diễn trên sân lẫn sự lôi cuốn và lòng trắc ẩn của anh. Richarlison đã ủng hộ một số hoạt động xã hội, chống phân biệt chủng tộc và đói nghèo, các vấn đề về môi trường, thông qua những thông điệp bằng lời nói và cả những hành động tài chính của mình.
Brazil đã nỗ lực xây dựng lại hình ảnh sau khi bị loại khỏi World Cup 2018 ngay tại Tứ kết.
Richarlison ban đầu không nằm trong kế hoạch tái thiết của HLV Tite. Anh cũng không có tên trong đội hình trước trận giao hữu với Mỹ vào tháng 9/2018. Nhưng do tiền đạo Pedro buộc phải ngồi ngoài vì chấn thương, Richarlison đã được triệu tập muộn. Anh đã vào sân trong vài phút cuối cùng của trận thắng 2-0 trên sân vận động MetLife.
Vài ngày sau, Richarlison được đá chính trước El Salvador, anh ghi 2 bàn thắng. Cơ hội đã xuất hiện và Richarlison lập tức nắm lấy. Việc ra sân trong màu áo của ĐTQG là nỗi ám ảnh với Richarlison. Cầu thủ này chia sẻ rằng mỗi khi tập luyện anh thường tưởng tượng rằng mình đang chơi một trận đấu ở World Cup với Argentina – điều có thể trở thành sự thật nếu cả hai cùng vào Bán kết World Cup 2022.
Năm ngoái, Richarlison đã chơi ở cả Copa America và Thế vận hội Tokyo, nhưng anh đã phải trả giá bằng thể lực của mình. Có thời điểm Brazil xây dựng lực lượng cho Qatar với suy nghĩ rằng Richarlison sẽ không có mặt trong đội hình xuất phát.
Một cặp tiền vệ cánh đẳng cấp đã xuất hiện ở Brazil là Raphinha và Vinicius Junior. Raphinha hiện đang khoác áo Barcelona trong khi Vinicius là ngôi sao của Real Madrid. Tite đã hình dung về một đội hình gồm hai tiền vệ cánh này và Neymar ở giữa như một "số 9 ảo".
Nhưng như các HLV vẫn thường nói: phong độ trên sân nói lên tất cả. Thời điểm quan trọng đến với Richarlison trong hai trận giao hữu với Hàn Quốc và Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua. Richarlison đá chính trong trận đấu với Hàn Quốc, ghi bàn và tỏ ra sắc bén khi Brazil thắng 5-1.
Vài ngày sau, họ tới Nhật Bản và bắt đầu với đội hình ưa thích của Tite ở thời điểm đó, với hai cầu thủ chạy cánh và Neymar hoạt động như một "số 9 ảo". Họ gặp khó khăn trong việc phá vỡ hàng thủ của Nhật Bản. Richarlison vào sân trong 20 phút cuối và thế trận đã thay đổi. Richarlison đã giành được quả phạt đền mang lại bàn thắng duy nhất của trận đấu, buộc ban huấn luyện của Brazil phải tranh luận nghiêm túc về vị trí của tiền đạo thuộc biên chế Tottenham.
Ông Tite vẫn muốn kiên trì với lối chơi không có trung phong, nhưng không ai ở Brazil đồng ý. Cuối cùng, Brazil đã chơi với một "số 9 đích thực" và Richarlison là người được chọn. Mặc dù Gabriel Jesus được coi là sự lựa chọn rõ ràng nhờ khởi đầu mạnh mẽ ở Arsenal, nhưng Richarlison có khả năng săn bàn trong vòng cấm mà HLV Tite đang tìm kiếm. Kể từ khi Richarlison trở lại đội tuyển quốc gia, anh đã ghi 7 bàn sau 6 trận.
Với hai cầu thủ chạy cánh cùng Neymar và Lucas Paqueta, Brazil có rất nhiều cầu thủ tổ chức lối chơi. Còn Richarlison đơn giản là chọn đúng vị trí để đưa bóng vào lưới.
Trong lối chơi của Brazil hiện tại, tiền đạo cũng đồng thời là tuyến phòng thủ đầu tiên của họ. Đây là một Brazil gây sức ép với cường độ mà không đội nào của họ trước đây có thể sánh được và Richarlison là tiền đạo thích hợp nhất cho công việc này. Hai trong số các bàn thắng vào lưới Hàn Quốc tại World Cup 2022 - bao gồm cả bàn thắng của Richarlison - bắt nguồn từ nỗ lực của chính tiền đạo này trong việc giành lại bóng.
Từ việc không phải là một phần của đội vài tháng trước, giờ Richarlison là một trong những ngôi sao của Brazil. Tại Tokyo năm ngoái, khi các huy chương vàng Olympic được trao, Richarlison đã nói với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino rằng "hẹn gặp lại ông vào năm tới ở Qatar" - nơi anh mong đợi được đứng trên bục vinh quang vào ngày 18/12 để ăn mừng chức vô địch World Cup lần thứ 6 của Brazil.

Mối quan hệ nội dung:
go88 code
DÂN TỘC VIỆT NAM HLV Okiyama Masahiko: “U19 nữ Thái Lan rất mạnh nhưng mục tiêu của U19 nữ Việt Nam không đổi”
Đánh giá về U19 nữ Thái Lan, HLV U19 nữ Việt Nam Okiyama Masahiko cho biết: “Tôi đã theo dõi những trận đấu của U19 nữ Thái Lan, đặc biệt trận bán kết trước U19 nữ Myanmar. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nên có hạn chế về việc phân tích. U19 nữ Thái Lan có nhiều cầu thủ tốt. Hàng công của họ có 5-6 người tốt, có thể lên đội tuyển Quốc gia”. Vị chiến lược gia người Nhật cũng cho biết đã sẵn sàng để thi đấu, dù trong điều kiện trời mưa. “U19 nữ Việt Nam đã làm quen với điều kiện thời tiết mưa trong thời gian tập luyện vừa qua. Chúng tôi cũng đã họp để tìm giải pháp. Các cầu thủ nắm bắt nhanh và thực hành trên sân rất tốt”.
Trước câu hỏi, hàng thủ U19 nữ Việt Nam chưa thủng lưới nhưng những thách thức trước đó là chưa lớn, liệu các cầu thủ có tự tin để đứng vững trước hàng công mạnh của U19 nữ Thái Lan, HLV Okiyama Masahiko bày tỏ: “Đúng là vòng bảng khác hoàn toàn với bán kết và chung kết. U19 nữ Việt Nam sẽ có những điều chỉnh lại hàng thủ trong buổi tập trước trận chung kết. Ban huấn luyện sẽ nhắc nhở và hướng dẫn để thủ môn đứng vững trước U19 nữ Thái Lan. Chúng tôi đã có kinh nghiệm khi đấu với các đội bóng nam và các cầu thủ đã thi đấu tốt. Hy vọng, U19 nữ Việt Nam sẽ không thủng lưới bàn nào trong suốt giải”.
U19 nữ Việt Nam đã hai lần vào chung kết và gặp U19 nữ Thái Lan nhưng đều chưa giành được chiến thắng, HLV người Nhật đánh giá gặp U19 nữ Thái Lan là thách thức lớn: “Giải năm trước tôi chưa đến Việt Nam nhưng cũng đã xem lại trận đấu và biết kết quả. Ở lần này, mục tiêu của U19 nữ Việt Nam vẫn là chức vô địch. Tất nhiên, đối thủ cũng vậy nên trận đấu sẽ rất khó khăn. Trận đấu chưa kết thúc nên chưa biết kết quả. Có điều chắc chắn U19 nữ Việt Nam sẽ thi đấu hết mình để cống hiến một trận đấu đẹp”.
Về phần mình, HLV U19 nữ Thái Lan Nuengrutai Srathongvian cho biết: “May mắn khi U19 nữ Thái Lan không có cầu thủ nào bị chấn thương và sẵn sàng cho trận đấu. U19 nữ Việt Nam là đội bóng mạnh, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ về đội chủ nhà. Được thi đấu với U19 nữ Việt Nam là một trải nghiệm. Trận đấu với U19 nữ Việt Nam là hơn cả một thách thức cho U19 nữ Thái Lan”. Đánh giá về hàng thủ U19 nữ Việt Nam, thuyền trưởng nhà ĐKVĐ cho biết: “Các hậu vệ của U19 nữ Việt Nam chơi rất xuất sắc nên đó là thách thức lớn cho chúng tôi. Không thể đánh giá về cơ hội chiến thắng, mọi thứ đều mang tính thời điểm nên cơ hội chiến thắng là chia đều. U19 nữ Việt Nam có nhiều cầu thủ tốt như Hoàng Vân, Thanh Hiếu… U19 nữ Thái Lan cần phương án phòng ngự tốt để khóa 2 cầu thủ này”.
Trận chung kết giữa U19 nữ Việt Nam và U19 nữ Thái Lan sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 18/6 trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh.